ชิงเต่าตั้งอยู่ที่มณฑลซานตง เป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของมณฑลซานตง เป็นเมืองท่องเที่ยวริมฝั่งทะเลที่มีวิวทิวทัศน์และสถาปัตยกรรมที่งดงาม จนได้รับการขนานนามว่า “สวิสเซอร์แลนด์ตะวันออก”  นอกจากนี้เมืองชิงเต่ายังมีท่าเรือและท่าอากาศยานระดับนานาชาติ ถือเป็นเมืองสำคัญของเส้นทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนเอเชียและยุโรปรวมถึงยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางทะเลตามโครงการ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง(One Belt One Road)”  ในปี 2017 ชิงเต่ามีประชากรทั้งหมด 9.295 ล้านคน และมี GDP ระดับภูมิภาคอยู๋ที่ 1.107 ล้านล้านหยวน
ชิงเต่าได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองที่เบียร์อร่อยที่สุดในโลก” และเป็น “เมืองแห่งการแล่นเรือใบ” การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่งของปี 2008 และการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 13 ได้มีการจัดการแข่งขันเรือใบที่ชิงเต่าแห่งนี้  นอกจากเป็นเมืองแห่งการแล่นเรือใบที่ดีที่สุดของเอเชีย  เมืองที่เบียร์อร่อยระดับโลกแล้ว ชิงเต่ายังเป็นเมืองแห่งการถ่ายภาพยนตร์ระดับนานาชาติอีกด้วย  ทุกปีชิงเต่าจะมีการจัดงานเทศกาลเบียร์นานาชาติ เทศกาลการเดินเรือระหว่างประเทศ รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันเปียโนและไวโอลินระดับนานาชาติ
ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ :
ชิงเต่ามีพื้นที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ติดกับทะเลเหลือง (Yellow Sea)  มีพื้นที่ทั้งหมด 11,282 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตมรสุม อากาศชื้น ฝนตกชุก อุณหภูมิพอเหมาะ มี 4 ฤดูที่แตกต่าง  เหมาะแก่การดำรงชีวิต


การคมนาคม :
การเดินทางหลักในชิงเต่าใช้รถประจำทางและรถไฟใต้ดิน  รถธรรมดาค่ารถเพียง 1 หยวน  ส่วนรถปรับอากาศค่าโดยสาร 2 หยวน  ขึ้นรถประจำทางต้องเตรียมเงินให้พอดี เพราะไม่มีพนักงานประจำรถคอยทอนเงินให้
ชิงเต่ามีรถไฟฟ้าทั้งหมด 18 สาย (ทั้งหมดสองเส้นทาง)  มีสถานีมากกว่า 400 สถานี  สะดวกแก่การเดินทางเป็นอย่างมากอาหารชิงเต่า
ชิงเต่าเป็นเมืองชายทะเล  แน่นอนที่สุดว่าอาหารทะเลต้องเป็นอาหารหลักของที่นี่  แต่นอกจากอาหารทะเลที่โดดเด่นแล้ว ชิงเต่ายังเป็นแหล่งรวมอาหารจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย เป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากแหล่งท่องเที่ยวของชิงเต่า :
ชิงเต่าเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน เป็นเมืองอนุรักษ์รูปแบบสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์ที่สำคัญ  เป็นเมืองท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจีน  มีสถานที่ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นสถานที่อนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม 34 แห่ง  มีจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงระดับชาติอย่างภูเขาหลาวซาน และชายหาดชิงเต่า  ในบรรดาสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ที่โดดเด่นเกือบ 300 แห่งในมณฑลซานตงนั้น  อยู่ในชิงเต่าถึง 131 แห่ง

เมืองจีน-แนะนำเมืองจีน-5 เมืองใหญ่ในประเทศจีน-แผนที่ประเทศจีน--เมืองหลวงของจีน