แล้วเซี่ยงไฮ้ในจีนล่ะ การเดินทางไปเซี่ยงไฮ้ สถานการณ์การจราจรในเซี่ยงไฮ้เป็นอย่างไร?

เซี่ยงไฮ้ (Shanghai, 上海) ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี ไม่ได้ขึ้นกับมณฑลใดๆ แต่ขึ้นตรงกับรัฐบาลกลางที่กรุงปักกิ่ง ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง ปัจจุบันเซี่ยงไฮ้มีตึกสวยๆ สไตล์ยุโรป ถนนคนเดินที่ยาวหลายกิโล ร้านค้า ร้านอาหารอันทันสมัย วัดเก่าแก่แลละศักดิ์สิทธิ์ เมืองโบราณที่ยังคงอารยธรรมเดิม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม สวนสนุกระดับโลก และการเดินทางที่สะดวกสบาย ซึ่งเราจะพาไปชมกันอย่างแน่นอน ยิ่งมาในหน้าหนาวแล้ว อากาศเย็นสบายมากๆ

shanghai


เซี่ยงไฮ้ แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยมีแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River) คั่นกลาง: ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ เรียกว่า Puxi เป็นย่านเมืองเก่าของเซี่ยงไฮ้ และฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ เรียกว่า Pudong เป็นย่านเมืองใหม่ มีตึกสูงระฟ้า ศูนย์กลางทางการเงิน และที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญคือหอไข่มุกตะวันออก (the Oriental Pearl TV Tower)


จาก กรุงเทพฯ สู่ เซี่ยงไฮ้
เซี่ยงไฮ้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 2,886 km ดังนั้นการเดินทางที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุด คงเป็นทางอากาศ ซึ่งสายการบิน Thai AirAsia X มีบินตรง กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - เซี่ยงไฮ้ (สนามบินผู่ตง, Pudong (PVG)) ทุกวัน


จากสนามบิน เข้าเมือง


เมื่อเครื่องบินมาถึงเซี่ยงไฮ้ จะมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการเข้าเมืองอื่นๆ คือ ชาวต่างชาติจะต้องไป scan เก็บลายนิ้วมือ (fingerprint collection) ที่เครื่อง kiosk อัตโนมัติ (ตามรูป) ก่อนจะผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ยกเว้นคนที่เคยเดินทางเข้าประเทศจีนมาก่อน จะมีข้อมูลลายนิ้วมืออยู่แล้ว


หลังจากรับกระเป๋าสัมภาระเสร็จเรียบร้อย ให้เดินตามป้าย Metro (รถไฟใต้ดิน) หรือ Maglev (รถไฟแม่เหล็ก) ตอนนี้ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะไปด้วยวิธีไหน ถ้าไปรถไฟแม่เหล็ก (Maglev) เที่ยวเดียว ราคา 50¥ (มี boarding pass เหลือ 40¥) และไป-กลับ 80¥ รถไฟวิ่งเร็วสูงสุด 430 km/h นั่งแค่ 7 นาที ก็สุดสายแล้ว แต่ถ้าอยากประหยัดให้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน (Shanghai metro)
จะไปเซี่ยงไฮ้อย่างไรเพื่อศึกษา,การจราจรในเซี่ยงไฮ้

การเดินทางในเซี่ยงไฮ้
การเดินทางในเซี่ยงไฮ้นั้นสะดวกสบายมาก มีทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน (shanghai metro), รถ bus, รถราง, รถ taxi, เรือ, Didi Chuxing (滴滴出行) ซึ่งเป็น app เรียกรถคล้ายๆ uber สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถฟังหรือพูดภาษาจีนได้ แนะนำให้ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากคลอบคลุมแหล่องท่องเที่ยวสำคัญทุกแห่ง และมีราคาถูกมาก เริ่มต้นแค่ 3¥ และยังมี One-Day Pass ราคา 18¥ กับ Three-Day Pass ราคา 45¥ (คิดเป็นเงินไทยแค่ 200 กว่าบาท คุ้มมาก) สามารถขึ้น-ลง รถไฟฟ้าได้ทุกสถานีของ shanghai metro 16 สาย ยกเว้นรถไฟแม่เหล็ก (maglev) สำหรับแผนที่รถไฟฟ้านั้น ดูได้ตามข้างล่างเลย (ในอนาคตมีแผนจะเปิดบริการอีกหลายสาย)
shanghai

Note 1: บัตร One-Day Pass และ Three-Day Pass ต้องซื้อกับพนักงานที่ห้องจำหน่าบบัตรตามสถานีต่างๆ จึงควรนำรูปด้านล่างแสดงให้พนักงานดู เพื่อป้องกันการซื้อบัตรผิดประเภท และห้องจำหน่ายบัตรรับเฉพาะเงินสด แต่สำหรับการซื้อตั๋วเที่ยวเดียว สามารถกดที่ตู้จำหน่ายตั๋ว (มีเมนูภาษาอังกฤษ) และชำระด้วยเงินสด, Alipay, WeChat Pay และบัตรเครดิต
shanghai

Note 2: สถานีรถไฟฟ้าในประเทศจีนทุกเมือง จะต้อง scan กระเป๋าสัมภาระโดยมีเครื่อง scan ใหญ่ๆ แบบในสนามบินเลย ไม่ต้องตกใจ!! สำหรับขวดน้ำ จะมีเครื่อง scan แยกต่างหาก และถ้าไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่จะให้เราเปิดขวดน้ำและดื่มให้เจ้าหน้าที่ดูว่าเป็นน้ำดื่มจริงๆ

shanghai


ข้อมูลพื้นฐาน Shanghai 中国上海 


นครเซี่ยงไฮ้ตั้งอยู่บนชายผั่งทะเลทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ทางด้านตะวันออกของประเทศจีน ทิศเหนือติดบริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง ทิศใต้ติดกับอ่าวหังโจว ทิศตะวันตกติดมณฑลเจียงซูและเจ้อเจียง ทิศตะวันออกติดกับทะเลตงไห่ เซี่ยงไฮ้มีพื้นที่ประมาณ 6,340.5 ตร.กม. คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 0.06 ของพื้นที่ทั้งประเทศ โดยเป็นผืนแผ่นดิน 6,218.65 ตร.กม. และเป็นผืนน้ำ 121.85 ตร.กม. ทิศเหนือจรดทิศใต้คิดเป็นระยะทาง 120 ก.ม. ทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตกคิดเป็นระยะทาง 100 ก.ม. โดยมีแม่น้ำหวงผู่เป็นแม่น้ำสายหลักและแหล่งน้ำสำคัญไหลผ่านใจกลางเมืองเป็น ระยะทาง 80 กิโลเมตร ทำให้เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองสำคัญที่มีเครือข่ายเส้นทางคมนาคมที่สะดวกเป็นอย่าง ยิ่ง
ที่ตั้งและพี้นที่เซี่ยงไฮ้ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 3 เกาะ คือ เกาะฉงหมิง เกาะฉางซิง และเกาะเหิงซา โดยเกาะฉงหมิงมีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุด คือ 1,041.21 ตร.กม. อีกทั้งนับเป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับสามของจีน ซึ่งอุดมด้วยแหล่งน้ำและทะเลสาบธรรมชาติ

ประชากร

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินและการค้า ทำให้มีประชากรหลั่งไหลเข้ามาทั้งจากในประเทศจีนเองและจากต่างประเทศเป็น จำนวนมาก โดยในปี 2550 เซี่ยงไฮ้มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 18.8846 ล้านคน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวแบ่งเป็นประชากรที่มีสำมะโนครัวเซี่ยงไฮ้ราว 13.7104 ล้านคน และเป็นประชากรที่ไม่มีสำมะโนครัวเซี่ยงไฮ้ราว 5.1742 ล้านคน ปี 2550 เซี่ยงไฮ้มีอัตราการเกิดประชากรเท่ากับร้อยละ 6.99 และมีอัตราการตายเท่ากับร้อยละ 7.73

ภูมิอากาศ

เซี่ยงไฮ้ตั้งอยู่ในเขตมรสุมร้อนเอเชียเหนือ แบ่งเป็น 4 ฤดูกาล คือ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงระยะเวลาค่อนข้างสั้น ในขณะที่ฤดูหนาวและฤดูร้อนค่อนข้างยาว อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี 18.4 องศาเซลเซียส โดยมีอุณหภูมิสูงสุด 38.6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด -3.5 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝน 1,042.6 มิลลิเมตร โดยปริมาณน้ำฝนมากกว่าร้อยละ 70 วัดได้ในเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน

ทรัพยากรธรรมชาติ

เนื่องจากนครเซี่ยงไฮ้อยู่ติดกับทะเลตงไห่ ทำให้ชายฝั่งทะเลของเซี่ยงไฮ้เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหลายชนิด โดยเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจถึง 20 กว่าชนิด อีกทั้งมีพื้นที่ติดบริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียงซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ น้ำจืดชนิดต่างๆ ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

นครเซี่ยงไฮ้เดิมเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง ต่อมาได้จัดตั้งเป็นตำบลเซี่ยงไฮ้ เมื่อปี ค.ศ. 1267 ซึ่งขณะนั้นมีพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอหัวถิง (คือเขตซงเจียงในปัจจุบัน) ต่อมาปี ค.ศ. 1292 ทางการจีนได้แยกตำบลเซี่ยงไฮ้ออกมาจากอำเภอหังถิง และจัดตั้งเป็นอำเภอเซี่ยงไฮ้ ภายหลังได้จัดตั้งเป็นเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1843 ต่อมาด้วยทำเลทางภูมิศาสตร์ที่เซี่ยงไฮ้มีลำคลองและทะเลสาบที่เชื่อมต่อการ คมนาคม ทำให้เซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองท่าเปิด และเริ่มมีประเทศต่างๆ เข้ามาติดต่อค้าขาย และรุ่งเรืองมากในช่วงทศวรรษที่ 1930 นอกจากนี้ ผลจากการที่ประเทศตะวันตก ได้แก่ ประเทศอังกฤษ ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศฝรั่งเศส เข้ามาเช่าพื้นที่หลายแห่งของเซี่ยงไฮ้ ทำให้ เซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองท่าการค้านานาชาติที่สำคัญ อีกทั้งอาคารและสถาปัตยกรรมต่างๆ ของนครเซี่ยงไฮ้ได้รับอิทธิพลจากรูปแบบตะวันตก และมีลวดลายสวยงามตามแบบยุโรป จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนครปารีสแห่งตะวันออกในปัจจุบัน

ผู้นำ

คณะผู้บริหารเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้และโครงสร้างเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้

เมืองจีน-แนะนำเมืองจีน-5 เมืองใหญ่ในประเทศจีน-แผนที่ประเทศจีน--เมืองหลวงของจีน