อู่ฮั่น-Wuhan

มหาวิทยาลันในหวู่ฮั่น  Wuhan

เมืองอู่ฮั่นเรียกสั้น ๆ ว่า "ฮั่น" เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเจียงเฉิงหนึ่งในมหานครของจีน และเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางแห่งชาติมณฑลหูเป่ยเป็นหนึ่งในมณฑลหลวงของจังหวัด เมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลางของจีน นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางของการเมืองเศรษฐกิจ การเงิน การค้า โลจิสติกส์วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วัฒนธรรม การศึกษาและการขนส่งและศูนย์กลางการสื่อสารในภาคกลางเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งชาติและมีชื่อเสียงในเรื่อง "ทางสู่มณฑลทั้งเก้า"

武汉市,简称“汉”,别称江城,中国超大城市和国家中心城市之一,湖北省、副省级城市,中国中部暨长江中游地区第一大城市,也是中部地区的政治、经济、金融、商业、物流、科技、文化、教育中心及交通、通信枢纽,国家历史文化名城,有“九省通衢”的美誉。

อู่ฮั่น-Wuhan

อู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศจีน หนึ่งในสามเมืองของประเทศจีน ซึ่งเป็น"ศูนย์การขนส่งทางน้ำ" และเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟและการบินรวมไปถึงทางหลวงที่ใหญ่ที่สุดของจีน "ทางน้ำฮวงจิน" ของแม่น้ำแยงซี ยังเป็นที่บรรจบของแม่น้ำแยงซีและลำน้ำที่ใหญ่ที่สุดของแม่น้ำแยงซี ได้แก่แม่น้ำฮั่น ซึ่งจะลัดเลาะไปตามเขตเมืองทำให้แบ่งอู่ฮั่นเป็นสามส่วน ได้เเก่ อู่ช่าง ฮั้นโข่ว และฮั่นหยาง ซึ่งเรียกกันว่า "เมืองทั้งสามของอู่ฮั่น"

武汉是中国经济地理中心,中国三大“内河航运中心”之一,也是中国客运量最大的铁路枢纽和航空、公路枢纽之一。“黄金水道”长江及其最大支流汉水横贯市区,将武汉一分为三,形成了武昌、汉口、汉阳三块区域隔江鼎立的格局,史上统称之为“武汉三镇”。

หวู่ฮั่นประเทศจีน,Wuhan

เศรษฐกิจที่เมืองอู่ฮั่นถือได้ว่าพัฒนาไปมากเเล้วและเป็นเมืองหลวงระหว่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศจีนรองจากเซี่ยงไฮ้อีกด้วย
ในปี 1911 ได้มีการเกิดการจลาจลอู่ชาง ซึ่งเกิดขึ้นที่เมืองอู่ฮั่นและเป็นจุดกำเนิดของราชวงศ์หมินกั๋ว ในปี 1927 รัฐบาลจีนตัดสินใจรวมสามเมืองของอู่ฮั่นเข้าในเขตจิงจ้าว (เมืองหลวง) และตั้งเป็น "เทศบาล" แห่งแรกของจีน ในปีเดียวกันรัฐบาลจีนและคณะกรรมการกลางของจีนก๊กมินตั๋งย้ายไปอู่ฮั่นรวมไปถึงพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ย้ายไปอู่ฮั่นเช่นกันทำให้ครั้งหนึ่งอู่ฮั่นเคยเป็นศูนย์กลางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมแห่งชาติ ในช่วงแรก ๆ ของสงครามต่อต้านญี่ปุ่น รัฐบาลจีนได้มอบหมายให้อู่ฮั่นเป็นเมืองหลวงร่วมชั่วคราวในช่วงเริ่มต้นของการย้ายถิ่นฐานและกลายเป็นเมืองสำคัญของสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากปี 1949 อู่ฮั่นเปลี่ยนเป็นฐานอุตสาหกรรมที่สำคัญรวมไปถึงฐานด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษาและศูนย์กลางการขนส่งที่ครอบคลุมในประเทศ

清中后期至民国,武汉经济发达,是仅次于上海的中国第二大国际大都市,繁荣程度位居亚洲 前列,被称为“东方芝加哥”,而武汉也继承了这一美称。1911年,辛亥革命武昌起 义发生在这里,中华民国诞生于此。··1927年,国民政府决定将武汉三镇合并为京兆区(首都),并将其设为中国的第一个“直辖市”。同年,中华民国国民政府及中国国民党中央委 员会迁到武汉,中国共产党中央机关也搬到武汉,使其一度成为全国政治、经济、文化中心 。抗日战争初期,国民政府在内迁伊始将武汉定为临时陪都,成为第二次世界大战焦 点城市。1949年以后,武汉转型成为全国重要的工业


เมืองจีน-แนะนำเมืองจีน-5 เมืองใหญ่ในประเทศจีน-แผนที่ประเทศจีน--เมืองหลวงของจีน